Những cuốn sách nên đọc trước khi khởi nghiệp

Chuyên mục “Ý tưởng”, được đăng bởi Nguyễn Thị Quỳnh Như , 05-09-2019, 16:43 PM
858 lượt xem | 0 Bình luận

Nguyễn Thị Quỳnh Như

Nếu bạn mơ ước bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình, bạn có thể bắt đầu bằng cách ghi danh theo học các trường giảng dạy về kinh doanh. Nhưng rất nhiều CEO thành công lại chưa bao giờ tốt nghiệp các trường này và họ vẫn là những người hiểu biết trong lĩnh vực kinh doanh của mình. Vì vậy, bạn có thể chuyển sang một phương pháp tiếp cận khác, để tìm hiểu tất cả mọi thứ bạn cần biết về khởi sự doanh nghiệp bằng cách đọc và học hỏi kinh nghiệm từ những người thành công đi trước.

Những cuốn sách sau đây có thể giúp bạn thu lượm được những kiến thức, kinh nghiệm và cả cảm hứng trước khi khởi nghiệp.

 

1. Will it fly? Tác giả Thomas K. McKnight

 

 

 

Một trong những câu hỏi lớn nhất mà một nhà sáng lập doanh nghiệp tham vọng phải vật lộn là ý tưởng kinh doanh của họ có thể cất cánh bay, hay sẽ rơi thẳng cánh. Với kinh nghiệm vô cùng phong phú và sâu sắc của mình trong lĩnh vực kinh doanh, trong cuốn sách khởi nghiệp hay nên đọc này, McKnight sẽ cung cấp cho bạn 44 chỉ mục để giúp bạn đánh giá ý tưởng kinh doanh mới của mình. Cuốn sách sẽ hướng dẫn bạn đánh giá tất cả mọi thứ, từ việc đánh giá thái độ cá nhân đến chiến lược tồn tại của doanh nghiệp. Cuối cùng, bạn nên có một ý tưởng rõ ràng về những cơ hội thành công của mình.

 

2. Lucky or Smart? May mắn hay thực tài? Tác giả Bo Peabody

 


Ở tuổi 20, Bo Peabody đã là một triệu phú internet sau khi đồng sáng lập năm công ty hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau. Thành công này có được là do thông minh hay may mắn? Trong cuốn sách Lucky or Smart của mình, Bo Peabody đã trả lời câu hỏi này và giúp chúng ta hiểu như thế nào là may mắn và làm việc thông minh. Ông cho rằng ít nhất là ông đủ thông minh để biết khi nào ông nhận được may mắn và đi vào chiều sâu để dạy chúng ta cách làm thế nào để có thể làm được điều đó và thành công như ông.

 

3. The fire starter Sessions - Tác giả Danielle La Porte

 

Nếu bạn vẫn còn nhút nhát trước khi bắt đầu một công việc kinh doanh, cuốn sách hay về khởi nghiệp này của Danielle La Porte sẽ cung cấp một lực đẩy nhỏ cần có, để bạn khởi sự công việc kinh doanh của mình. Cuốn sách đẹp này đầy ắp những giai thoại cá nhân ngập tràn tính khích lệ, với 16 bước khởi động sẽ khiến bạn sẵn sàng hành động.

 

4. Million dollar consulting proposals - Tác giả Alan Weiss

 


Million Dollar Consulting được nhiều người trong giới kinh doanh gọi là Kinh Thánh của nhà tư vấn. Cuốn sách đã mang về cho Alan Weiss danh hiệu đáng ghen tị "Ngôi sao nhạc Rock về tư vấn". Cuốn sách hay nên đọc trước khi khởi nghiệp này bao gồm các tư vấn cơ bản từ việc thiết lập văn phòng, đến thiết lập mạng lưới làm việc và chiến lược giá cả...

 

5. Start run & grow a successful small business - Tác giả Toolkit Media Group

 

 

 

 

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một hướng dẫn hoàn hảo cho việc xây dựng một doanh nghiệp nhỏ, thì đây là một trong những cuốn sách tốt nhất dành cho bạn. Cuốn sách khởi nghiệp hay nên đọc này hướng dẫn bạn toàn bộ quá trình thiết lập một doanh nghiệp từ lập kế hoạch đến tài chính và xây dựng đội ngũ nhân sự với bản checklists tiện dụng. Những ví dụ và các mô hình kinh doanh được đưa vào cuốn sách để bạn tìm hiểu và nghiên cứu, sẽ giúp ích cho bạn trong việc bắt đầu và phát triển doanh nghiệp của mình. Đặc biệt, với cuốn sách khởi nghiệp này bạn sẽ được học các chiến lược quản lý nguồn nhân lực hiệu quả bao gồm tiền lương, lợi ích, việc thuê và sa thải nhân sự.

 

 

6. The Barefoot Excutive - Tác giả Carrie Wilkerson

 

 

 

 

 

Nếu bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu kinh doanh online/ kinh doanh trực tuyến/ kinh doanh trên mạng/ kinh doanh trên internet, thì cuốn sách này là dành cho bạn. Cuốn sách sẽ chỉ dẫn cho bạn cách tìm thị trường mục tiêu, phát triển các chiến lược tiếp thị hiệu quả và xây dựng thương hiệu của bạn với các bảng và biểu đồ dễ hiểu. Đây cũng là một cuốn sách hoàn hảo cho các nhà tiếp thị số/ tiếp thị trực tuyến, tư vấn và cung cấp dịch vụ khác.

 

7. The business Start-up kit - Tác giả Steven D. Strauss

 

 

 

Steven D. Strauss, làm việc cho chuyên mục kinh doanh nhỏ cho USAToday.com, một trong những nơi "quyền lực nhất" về hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ, chắc chắn biết mình cần phải làm gì khi viết sách. Trong cuốn sách hay về khởi nghiệp này, Strauss cung cấp một bản tóm lược các thông tin có giá trị cho các nhà sáng lập tham vọng muốn bắt đầu và thành công trong kinh doanh. Ông giải thích những gì nên làm và những gì không nên làm trong khởi nghiệp; và cung cấp những hướng dẫn và lời khuyên phong phú về các vấn đề trên. trong đó việc chọn một lĩnh vực kinh doanh và niềm đam mê của người sáng lập là điều quan trọng nhất cần được xác định rõ ràng.

 

8. Start your own business - Tác giả Rieva Leonsky

 

 

 

 

Ai có thể hiểu những gì cần thiết để bắt đầu khởi ngiệp hơn Rieva Leonsky và các biên tập viên của tạp chí Entrepreneur? Cuốn sách này mang danh hiệu "Cuốn sách khởi nghiệp duy nhất mà bạn sẽ cần đến" thực sự là cuốn sách xứng đáng với mức đề cao như vậy. Bán được hơn 200,000 bản qua bốn lần ấn bản, cuốn sách đã được công nhận rộng rãi là cuốn sách khởi nghiệp tinh túy và không thể thiếu cho bất cứ ai muốn bắt đầu công việc kinh doanh riêng.

 

9. The Art of the Start - Khởi thuật - Tác giả Guy Kawasaki

 

 

 

Cuốn sách khởi nghiệp cổ điển của Guy Kawasaki có thể thay thế bất cứ giáo trình nào mà bạn sẽ sử dụng trong các lớp học về kinh doanh nếu có. Cuốn sách hay nên đọc trước khi khởi nghiệp này cung cấp thông tin hữu ích, thiết thực về tất cả các giai đoạn của quá trình khởi sự kinh doanh, từ việc huy động tiền vốn đến thúc đẩy nhân viên. Kawasaki cũng cung cấp nhiều thông tin vàng về việc làm thế nào để các nhà đầu tư để ý đến doanh nghiệp của bạn, điều này rất hữu ích cho những người muốn tìm kiếm nguồn tài chính từ bên ngoài.

 

 

10. Escape from Cubicle Nation - Tác giả Pamela Slim

 

 

 

 

Nếu bạn đang là nhân viên cho một công ty nào đó, nhưng vẫn âm thầm mong muốn bắt đầu công việc kinh doanh riêng của mình và được tự mình làm chủ, thì cuốn sách này là dành cho bạn. Nếu bạn vừa rời công việc của công ty để bắt đầu việc kinh doanh riêng của mình, thì cuốn sách này cũng dành cho bạn. Trong cuốn sách khởi nghiệp hay nên đọc này, Pamela Slim giải thích một cách rõ ràng tất cả mọi thứ bạn cần biết để bắt đầu xây dựng một doanh nghiệp, từ việc làm thế nào để có được khách hàng cho đến làm thế nào để có được bảo hiểm. Tác giả cũng cung cấp những hướng dẫn có giá trị và những khích lệ to lớn giúp tiếp thêm nghị lực và can đảm cho bạn, để bạn thoát khỏi căn phòng chung ngột ngạt và bắt đầu sự nghiệp của riêng mình.

 

 

11. The business planning Guide - Tác giả David H. Bangs Jr.

 

 

 

 

The business planning Guide là một trong những cuốn sách đưa ra những kinh nghiệm xác thực khi mạo hiểm với khởi nghiệp. Trong cuốn sách này, Bangs Jr. , một chủ doanh nghiệp trước đây từng là một nhân viên ngân hàng, dựa trên kinh nghiệm sâu sắc của mình sẽ cung cấp những hướng dẫn chuyên môn về các khía cạnh khác nhau của việc khởi sự một dự án kinh doanh mới. Bangs Jr. sẽ hướng dẫn độc giả cách để phân tích điểm mạnh, điểm yếu trong kinh doanh, cơ hội và điều kiện thị trường hiện tại. Một số người cho rằng cuốn sách này là một "la bàn" và "bản đồ" cần thiết cho bất cứ ai muốn bắt tay vào hành trình kinh doanh đầu tiên.

 

 

12. Startup from the Ground up - Tác giả Cynthia Kocialski

 

 

 

 

Cynthia Kocialski là một cây viết tài năng và cuốn sách của bà là một nguồn thông tin hữu ích cho bất cứ ai có một ý tưởng kinh doanh mới nhưng không biết chắc chắn phải bắt đầu từ đâu. Cuốn sách cung cấp thông tin tiện dụng giúp bạn biến ý tưởng thành một doanh nghiệp. Với cuốn sách hay về khởi nghiệp này, bạn sẽ tìm hiểu cách làm thế nào để chuyển dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn thành một mô hình kinh doanh khả thi, cũng như làm thế nào để tìm nguồn tài trợ, tuyển dụng và thuê được một đội ngũ nhân sự hiệu quả. Nếu bạn đã sẵn sàng để xây dựng một doanh nghiệp thành công, hãy sở hữu cuốn sách này và đọc tất cả những gì tác giả đã viết.

 

 

13. The $100 startup - Khởi nghiệp với 100 $ - Tác giả Chris Guillebeau

 

 

 

Cuốn sách Khởi nghiệp với 100 đô là một cuốn sách tôi thích đọc vì những niềm vui nó mang lại và cả vì những giá trị mà nó cung cấp. Với cuốn sách này, Guillebeau giúp đánh thức tư duy sáng tạo và cách bạn có thể (và nên) tận dụng tài năng tự nhiên hoặc niềm đam mê từ lâu của mình để xây dựng nên một doanh nghiệp thịnh vượng. Guillebeau đưa vào trong cuốn sách các nghiên cứu hấp dẫn về những doanh nhân đam mê xây dựng các doanh nghiệp có doanh thu từ 50,000 trở lên với ngân sách khởi nghiệp rất khiêm tốn, thường chỉ là 100 đô la hoặc ít hơn. Nếu bạn đang tìm cách để xây dựng một doanh nghiệp nhỏ, cho phép bạn dẫn dắt một cuộc phiêu lưu ý nghĩa và độc lập, thì đây chính là cuốn sách sẽ chỉ dẫn con đường cho bạn.

 

 

14. The Learn Startup - Khởi nghiệp tinh gọn - Tác giả Eric Ries

 

 

 

 

 

Nếu bạn đang tìm cách để kinh doanh trong lĩnh vực phần mềm hoặc công nghệ, thì The Learn Startup - Khởi nghiệp tinh gọn chính là cuốn sách dành cho bạn. Trong cuốn sách khởi nghiệp hay nên đọc này, tác giả Eric Ries sẽ chia sẻ những câu chuyện sâu sắc và những ví dụ từ chính kinh nghiệm khởi nghiệp của mình trong lĩnh vực phần mềm, cũng như các lĩnh vực khác trong thời gian bùng nổ dot com. Ries sẽ hướng dẫn bạn các khuynh hướng sáng tạo, ủng hộ việc liên tục đổi mới một cách triệt để vì sự thành công của công việc kinh doanh. Cuốn sách này đặc biệt có giá trị nếu bạn thiếu kinh nghiệm trong việc tạo ra và đo lường các quá trình kinh doanh.

 

 

15. The Emyth Revisited- Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả - Michael E. Gerber

 

 

 

 

 

Trong cuốn sách này, Michel Gerber phổ biến sự khác biệt quan trọng giữa việc làm "trên" và làm "trong" kinh doanh của bạn . Nếu bạn không biết những điều khác biệt đó, bạn cần phải sở hữu cuốn sách bán chạy ngầm này và tìm hiểu về điều đó. Cuốn sách hay nên đọc trước khi khởi nghiệp này sẽ hướng dẫn bạn thông qua toàn bộ các bước trong cuộc đời của một doanh nghiệp, từ ý tưởng thời thơ ấu đến những phiền toái của tuổi dậy thì và giai đoạn ngọt ngào của sự trưởng thành. Bạn cũng sẽ học cách sử dụng những lời tư vấn và các giả định vào việc thành lập một doanh nghiệp thành công.

 

16. The startup owner's manual - Tác giả

 

 

 

 

Nếu bạn đang muốn bắt tay xây dựng một doanh nghiệp mang phong cách của Thung lũng Silicon, thì cuốn sách kinh điển bán chạy nhất của doanh nhân, Viện sĩ Steve Blank là một hướng dẫn không thể thiếu được dành cho bạn. Cuốn sách này cung cấp một phương pháp tiếp cận khoa học để kinh doanh, trong đó nhấn mạnh về sự cần thiết của việc " kiểm tra nghiêm ngặt và lặp đi lặp lại".

 

17. Rework - Khác biệt để bứt phá - Tác giả Jason Fried & David Hansson

 

 

 

 

Với cuốn sách này các tác giả đã vạch trần các triết lý và chiến lược đã giúp 37signal.com đạt được những thành công tuyệt vời, từ đó truyền cảm hứng cho độc giả đưa chiến lược vào thực tiễn. Nếu bạn muốn được nghe một lời khuyên thay thế cho rất nhiều lời khuyên về khởi nghiệp ở ngoài kia, và học hỏi cách làm thế nào để kiếm tiền như một mục tiêu chính trong giai đoạn đầu khởi nghiệp của bạn; thì đây chính là cuốn sách bạn nên sở hữu và đọc nó.

 

 

18. The 4 hour workweek - Tuần làm việc 4 giờ - Timothy Ferriss

 

 

 

 

Cuốn sách này tạo ra niềm vui và truyền cảm hứng, động lực cho người đọc nó. Cuốn sách dạy cách tạo ra một nguồn thu nhập tự động, khiến bạn có thể tự do để theo đuổi những đam mê khác của mình, chẳng hạn như là đi du lịch. Nếu bạn đã nghe nói về các Nguyên tắc Pareto (hay còn gọi là Quy luật 80/20), thì cuốn sách này sẽ khám phá những ứng dụng đáng ngạc nhiên của các nguyên tắc này và cung cấp một số thông tin hữu ích về việc xây dựng một doanh nghiệp kinh doanh online/ hoạt động thành công trên web.

 

 

19. Flying without a net - Tác giả Thomas J. DeLong

 

 

 

 

Flying Without a Net không viết chính xác về cách làm thế nào để xây dựng một doanh nghiệp; mà nó khám phá một loạt các đặc điểm cá nhân và sự lo âu tồn tại trong các doanh nhân khi bắt đầu khởi nghiệp. Đây cũng là nguyên nhân gây ra sự phá hoại to lớn với sự ra đời, tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Cuốn sách này sẽ dạy cho bạn cách làm thế nào để lấy được sức mạnh từ sự lo âu, tổn thương và áp dụng vào thực tiễn; từ đó cung cấp đủ cho bạn sự can đảm để "làm kém những điều đúng" trước khi "làm tốt những điều đúng". Nếu bạn muốn tìm hiểu một chút về sự phân tích tâm lý và muốn tổ chức lại sự nhạy cảm kinh doanh của mình , thì đây là một cuốn sách nên được ưu tiên hàng đầu trong danh sách sách cần đọc của bạn.

 

 

20. Founders at works - Tác giả Jessica Livingston

 

 

 


Cuốn sách là bộ sưu tập các cuộc phỏng vấn tuyệt vời với các doanh nhân thành công từ những năm 80, 90 như Steve Wozniak (Apple) và Max Levchin (PayPal)... Cuốn sách chỉ ra cách làm thế nào để những doanh nhân này có ý tưởng khiến họ vượt qua được thách thức khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp của họ và trở nên giàu có, cũng như các bài học mà họ học được trên đường đi. Nếu tôi phải khuyên bạn chỉ đọc một cuốn sách dành cho những người mới khởi nghiệp, thì đó chính là cuốn sách này.

 


Bình luận (0)
(Bạn cần đăng nhập để bình luận)
Tag:
Lên đầu trang