Kiến thức - Kỹ năng
Thứ hai , 29/05/2023, 10:09

Chi phí liên quan tới điểm hoà vốn F&B (phần 2)

.

Chi phí vận hành mô hình F&B

Chi phí vận hành là gì?

Chi phí vận hành được định nghĩa là những chi phí liên quan đến việc vận hành không bao gồm giá vốn hàng bán.

Các khoản chi nằm trong chi phí vận hành mô hình F&B

Chi phí thuê mặt bằng

Được xác định hoặc có thể dễ dàng thu thập thông tin dựa trên mặt bằng chung thị trường (trong trường hợp chủ nhà hàng không cần phải thuê mặt bằng). Tuy nhiên có một lưu ý rằng, mỗi năm chi phí thuê nhà thường tăng lên thêm 10% theo giá thị trường. 

Chi phí lương/thưởng

Với mô hình chưa đi vào hoạt động, để xây dựng bài toán kinh doanh an toàn, chi phí này chỉ nên nằm trong ngưỡng tối đa 20% tổng doanh thu hàng tháng.

Khi mô hình đã đi vào hoạt động, nên kiểm soát khoản chi phí này để có thể tận dụng tối đa nguồn lực, tránh tình trạng nhân sự rảnh rỗi trong các thời điểm mô hình F&B vắng khách.

Chi phí bảo trì/sửa chữa

Các khoản chi phí ngoài dự tính, nhưng nên được liệt kê hoặc dự đoán trước.

Chi phí Marketing

Là các khoản chi phí liên quan đến in ấn, chạy quảng cáo, chi trả cho nhân sự marketing.

Các khoản chi phí khác (điện, nước, internet…)

Là các chi phí phục vụ cho việc vận hành, có thể tính toán hoặc dự đoán dễ dàng

Cách tính chi phí vận hành mô hình F&B

Chủ quán thường tính chi phí vận hành trong 2 giai đoạn: giai đoạn lên kế hoạch kinh doanh và giai đoạn kinh doanh. 

Đây là giai đoạn giả định, ở giai đoạn này nhà hàng chưa đi vào hoạt động và chưa có phát sinh chi phí. Chủ quán có thể chia chi phí vận hành thành 2 loại:

+ Định phí: chi phí cố định không thay đổi theo thời gian như chi phí thuê nhà, chi phí internet, chi phí khấu hao theo giai đoạn.

+ Biến phí: chi phí biến đổi theo tình hình kinh doanh thực tế như: chi phí lương/thưởng, chi phí Marketing, chi phí bảo trì/sửa chữa/thất thoát. Với những khoản biến phí này, chúng ta cần đặt một ngưỡng mục tiêu (không được phép phát sinh vượt quá ngưỡng này). Ví dụ: chi phí lương thưởng không được phép vượt quá 70.000.000đ/tháng.

Từ đó, chủ nhà hàng có thể tính ra được chi phí vận hành mô hình F&B giả định như khi nhà hàng đã đi vào hoạt động.

Đây là giai đoạn đã triển khai kinh doanh thực tế, ở giai đoạn này nhà hàng đã phát sinh doanh số và có thể thống kê các chi phí vận hành bỏ ra.

Căn cứ theo số liệu và tình hình kinh doanh thực tế, chủ nhà hàng có thể tính chính xác được chi phí vận hành qua từng ngày/tháng.

CASTI Hub (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Dự án: Chi phí liên quan tới điểm hoà vốn F&B (phần 2) tại Diễn đàn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Cần Thơ. Nếu có ý kiến đóng góp vui lòng để lại bình luận hoặc gửi về castihub@gmail.com
Ý kiến của bạn
(Bạn cần đăng nhập để bình luận)
Cùng chuyên mục
Kiến thức - Kỹ năng
Thứ năm , 26/03/2020, 00:00
Kiến thức - Kỹ năng
Thứ năm , 26/03/2020, 00:00
Kiến thức - Kỹ năng
Thứ năm , 26/03/2020, 14:53
Kiến thức - Kỹ năng
Thứ năm , 26/03/2020, 15:52
Kiến thức - Kỹ năng
Thứ năm , 26/03/2020, 00:00
Kiến thức - Kỹ năng
Thứ năm , 26/03/2020, 16:01
Kiến thức - Kỹ năng
Thứ năm , 26/03/2020, 16:12
Lên đầu trang