Giới thiệu về dự án
Mô hình kinh doanh phân phối thực phẩm sạch Hướng Xanh được xây dựng trên nền tảng kinh nghiệm nhiều năm cung cấp vật tư nông nghiệp hữu cơ, tư vấn và xây dựng trang trại ứng dụng KHKT cao trong trồng rau củ. Với việc đi qua nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước, chứng kiến nền nông nghiệp Việt Nam phụ thuộc quá nhiều vào điều kiện thời tiết, và sự không chủ động thị trường của bà con nông dân dẫn đến cung cầu mất cân đối, được mùa mất giá và được giá mất mùa. Mô hình trồng trọt hay chăn nuôi theo kiểu tự phát, manh nhúm không có sự nghiên cứu kỹ về thị trường, chỉ chạy theo phong trào dẫn đến dư thừa sản phẩm, sản phẩm tạo ra với giá rẻ mạt, thu không bù chi. Trong khi đó khu vực đô thị lại khan hiếm hàng hóa nông sản, những nơi nông sản cho bò ăn thì thành thị giá lại trên trời trong khi chất lượng đều không rõ nguồn gốc.
Sự cần thiết phải đầu tư
Theo số liệu thống kê mới nhất tỷ lệ mắc ung thư ở nam giới xếp ở mức thứ 3 với 135.2 – 178,3 mắc trên 100.000 người, tỷ lệ tử vong do ung thư đàn ông Việt nằm trong nhóm đầu với hơn 142 ca tử vong trên 100.000 người. Tỷ lệ này sẽ tiếp tục dự kiến tăng cao cho đến năm 2020. Lý giải cho điều này, có nhiều lý do nhưng lý do an toàn thực phẩm trong những năm gần đây là chủ đạo nhất, vấn nạn thực phẩm sạch không ngày nào đài báo không đề cập đến, sự yếu kém và buông lỏng quản lý trong ATTP cấp Nhà nước ngày càng báo động. Thuốc bảo vệ thực phẩm, thức ăn chăn nuôi có chứa chất tạo nạc, chất gây ung thư cộng với ý thức của người trồng, người nuôi và thương lái đã tạo nên một bức tranh ảm đạm cho thị trường nông sản sạch ở HN và các tỉnh Việt Nam nói chung.
Đỉnh điểm năm 2015 và nửa đầu năm 2016, nếu làm cuộc khảo sát thực tế ở HN, chắc chắn quá nửa số dân sẽ trả lời không biết mua thực phẩm sạch ở đâu, hay đâu là thực phẩm sạch vì thực tế họ không biết tin ai vào điều gì để biết được điều đó.
Với tất cả những bất cập trong ngành nông nghiệp như ghi nhận bên trên, sự cần thiết để dự án “ Nông trại VAC SẠCH KHÉP KÍN” được triển khai.
Hàng năm lượng dư thừa nông sản các tỉnh rất nhiều, nơi bỏ đi còn nơi không có. Chính vì vậy, cần phải có những công ty đủ tâm và tầm kết nối và tạo chuỗi liên kết hàng hóa các tỉnh từ nơi sản xuất tới nơi tiêu thụ sao cho thông tin được thông suốt.
Mô tả sơ bộ dự án
Các hạng mục dự kiến đầu tư
STT |
Hạng mục |
Diện tích |
Ghi chú |
1 |
Nhà điều hành, sơ chế |
84m2 |
Đã xây xong |
2 |
Nhà kho |
96m2 |
Đã xây xong |
3 |
Khu trồng rau củ quả kỹ thuật cao |
4.000m2 |
Xong gd 1 |
4 |
Khu nuôi gia súc |
7000m2 |
Đang xây dựng |
5 |
Khu giết mổ gia súc gia cầm |
18M2 |
Đã xong |
6 |
Hồ nuôi cá |
12.000m2 |
Nuôi cá, nuôi vịt |
7 |
Khuôn viên và đường đi lại |
1000m2 |
Đang làm |
Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật
Hệ thống điện: Sử dụng điện 3 pha, có đèn chiếu sáng bên trong và một phần bên ngoài bảo vệ. Có hệ thống tiếp đất an toàn, hộp điện chuyện dụng có át chống giật. Có mát phát điện dự phòng.
Hệ thống cấp thoát nước:
+ Sử dụng nguồn nước ngầm
+ Bể lọc và bể chứa
+ Hệ thống tưới tiêu tự động áp dụng theo mô hình Isazel
+ Nước cho nhà sơ chế, đóng gói
Hệ thống chống sét:
+ Sử dụng hệ thống kim thu sét hiện đại đạt tiêu chuẩn
+ Toàn bộ hệ thống lắp đặt phải được kiểm tra và bảo trì định kỳ
+ Việc tính toán thiết kế chống sét được tuân thủ theo quy định của quy chuẩn xây dựng và tiêu chuẩn xây dựng hiện hành.
Hệ thống giám sát và bảo vệ
+ Có nhà bảo vệ trông coi
+ Lắp đặt hệ thống camera theo dõi qua IP.
Hệ thống phòng cháy chữa cháy
+Hệ thống chữa cháy: Bình chữa cháy, hộp chữa cháy
+Việc tính toán thiết kế PCCC được tuân thủ tuyệt đối các qui định tiêu chuẩn xây dựng hiện hành.
Hệ thống thu gom rau củ quả thừa: Được tái sử dụng làm phân bón hữu cơ và cho gia súc gia cầm ăn
Áp dụng kỹ thuật cao đối với sản phẩm tự sản xuất rau củ quả sạch:
2.Quy trình sơ chế, đóng gói và vận chuyển
Nguồn: http://khoinghiep.org.vn